Coronavirus đang tiếp tục phát triển và trở nên độc hại hơn, có nhiều câu hỏi chưa được trả lời vì chưa có nghiên cứu lâm sàng hoặc khoa học thích hợp nào được thực hiện trên đó về các đặc tính của nó, v.v. vì coronavirus 2019-nCoV chỉ mới ra mắt vào tháng 12 năm 2019.

 

Các loại Virus như Coronavirus có thể tồn tại trên các bề mặt trong thời gian bao lâu?

 

Vi-rút cúm có thể sống sót sau 5 giờ đến 7 ngày ở bề mặt bên ngoài tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm môi trường trong khi các loại norovirus (thường tấn công đường tiêu hóa) có thể tồn tại đến bốn tuần trên bề mặt ngay cả trong điều kiện nóng và khô và có thể chịu được chất khử trùng mạnh nhất.

Thông thường hầu hết các virus đường hô hấp như coronavirus thích nhiệt độ lạnh hơn.

Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào về virus coronavirus mới hay thậm chí là virus SARS, 'anh em họ thân thiết' của nó liên quan đến việc nó có thể tồn tại trên bề mặt bên ngoài bao lâu.

Virus thường không phải là sinh vật thực sự sống. Chúng là các phân tử sinh học phức tạp cần một tế bào sống để hoạt động.

Để đảm bảo an toàn, vì chúng ta vẫn chưa thực sự biết những coronavirus này có thể tồn tại trên bề mặt bao lâu , tốt nhất là khử trùng các khu vực tiếp xúc với mọi người dù chúng có dấu hiệu bị nhiễm hay không.

 

Sử dụng khí Ozone để khử trùng là 1 biện pháp tốt.

 

Khí ozone đã được chứng minh có thể tiêu diệt được SARS coronavirus. Cấu trúc của coronavirus 2019-nCoV mới gần giống với cấu trúc của SARS coronavirus , nên có thể nói rằng nó cũng sẽ hoạt động trên coronavirus mới mặc dù phải lưu ý rằng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào được công bố. Hiện nay tại Trung Quốc có một nghiên cứu đang được diễn ra tại Viện Virus học ở Hồ Bắc liên quan đến vấn đề này.

Có hơn 17 nghiên cứu khoa học cho thấy khí Ozone có khả năng tiêu diệt virus coron SARS .

Các tác dụng khử trùng của ozone đã được chứng minh trong nhiều thập kỷ. Ứng dụng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm..... là cơ sở cho việc sử dụng ngày càng nhiều trong việc khử trùng nguồn nước đô thị ở các thành phố trên toàn thế giới.

Thông thường, virus là các hạt nhỏ, độc lập, được xây dựng từ các tinh thể và đại phân tử. Không giống như vi khuẩn, chúng chỉ nhân lên trong tế bào chủ. Ozone tiêu diệt virus bằng cách khuếch tán qua lớp vỏ protein vào lõi axit nucleic, dẫn đến tổn thương RNA virus. Ở nồng độ cao hơn, ozone phá hủy vỏ capsid hoặc vỏ protein bên ngoài bằng quá trình oxy hóa.

Cơ chế tiêu diệt virus, vi khuẩn của ozone
Cơ chế tiêu diệt Virus, vi khuẩn của Ozone

Tham khảo tác dụng của ozone lên các tác nhân gây hại có thể tham khảo Tại Đây

Thông thường máy tạo ozone chỉ nên được sử dụng bởi những người được đào tạo vì ozone rất nguy hiểm cho con người. Ở nồng độ cao nó có thể gây tổn thương các tế bào biểu mô lót của đường hô hấp, gây viêm, dẫn đến ho, ngứa họng, làm giảm chức năng phổi. Từ đó làm cho bệnh hen suyễn, khí phế thũng, viêm phế quản mạn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… nặng lên, làm giảm sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật.

Khi sử dụng máy tạo ozone để khử trùng, hãy đảm bảo hệ thống hoạt động được kiểm soát nồng độ bởi máy đo nồng độ ozone. Khi sử dụng ozone ở nồng độ cao để khử trùng (Phương pháp sốc Ozone) hãy chắc chắn rằng không có con người và sinh vật sống bên trong phòng khử trùng.

LƯU Ý: Ozone KHÔNG ĐƯỢC sử dụng để điều trị bệnh hoặc hít vào TRONG BẤT KÌ TRƯỜNG HỢP NÀO vì nó rất nguy hiểm. OZONE CHỈ SỬ DỤNG ĐỂ KHỬ TRÙNG.

TÀI LIỆU THAM KHẢO: 

Ozone Can Be Used To Destroy The New Coronavirus And Disinfect Areas
Thailand Medical news  Feb 05, 2020
https://www.thailandmedical.news/news/ozone-can-be-used-to-destroy-the-new-coronavirus-and-disinfect-areas

Gérard V. Sunnen, SARS and Ozone Therapy: Theoretical Considerations, http://www.triroc.com/sunnen/topics/sars.html (2003)
 
Ozone therapy: A clinical review
A. M. Elvis and J. S. Ekta
J Nat Sci Biol Med. 2011 Jan-Jun; 2(1): 66–70.
doi: 10.4103/0976-9668.82319
 
SARS: CLEARING THE AIR
Jerome J. Schentag, Pharm. D., Charles Akers, Ph.D., Pamela Campagna, and Paul Chirayath.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92445/
 
Development of a Practical Method for Using Ozone Gas as a Virus Decontaminating Agent
James B. Hudson ,Manju Sharma &Selvarani Vimalanathan
Pages 216-223 | Received 30 Jun 2008, Accepted 26 Nov 2008, Published online: 27 May 2009, https://doi.org/10.1080/01919510902747969