Ozone là một dạng thù hình của oxy, có công thức phân tử là O3. Phân tử ozone có cấu tạo gẫy góc.

 • 1840: Christian Friedrich Schonbein - người Đức phát hiện ra ozone.
 • 1893 ÷ 1906 : Ozone được sử dụng như một chất khử trùng trong nước uống và được lắp đặt trong thiết bị xử lý nước uống ở Châu Âu (thay thế cho Clo).
 • Năm 1906: Tại Nice – Pháp đã cho khởi công xây dựng nhà máy sản xuất nước tinh khiết đầu tiên sử dụng máy ozone
 • 1909 : Ozone được sử dụng để bảo quản thực phẩm tươi sống và thay thế cho quá trình ướp lạnh (điển hình là thịt, cá).
 • 1939 : Người ta tìm ra một công dụng nữa của ozone đó là ngăn chặn sự phát triển của men và mốc trong quá trình tích trữ hoa quả.
 • 1940 : Ozone được sử dụng tại Whiting, Indiana cho việc làm thay đổi mùi và vị trong nước uống.
 • 1970 : Ozone được chứng minh lợi ích trong việc xử lý nước uống được và được chấp nhận ở Mỹ(Tại thành phố Los Angeles, bang California Mỹ cũng có nhà máy xử lý nước uống bằng khí ozone lớn nhất thế giới). 
 • 1980 : Việc lắp đặt ozone cho các bể bơi, suối nước khoáng, và suối nước nóng là một giải pháp được sử dụng nhiều nhất. Ozone bắt đầu có ích và được chấp nhận như một chất oxy hoá - khử trùng có lãi trong công nghệ xử lý nước. Nó được sử dụng để khử mùi, khử xyanua, khử khí thải  ….
 • Từ 1990 trở đi : Ozone được ứng dụng rộng rãi trên mọi phương diện kể trên ….
 • Từ năm 1999, Nhật Bản nghiên cứu sử dụng đồng thời ion âm với ozone trong việc sát khuẩn, cho phép giảm đi 5 lần lượng ozone và vẫn đạt hiệu quả tương đương.
 • Ngày 26/6/2001, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép dùng ozone sát khuẩn trực tiếp đối với thực phẩm.

Theo cơ sở dữ liệu Wipsglobal, trên thế thế giới có trên 20.000 sáng chế (SC) đăng ký về ozone. Từ những năm 1890 của thế kỷ 19 đã có SC đăng ký về thiết bị ozone để khử trùng, đến nay có đến 5.109 SC đăng ký về nội dung này. Nhìn chung, lượng SC tăng tương đối đều sau mỗi thập niên, trong đó thập niên sau lượng SC gấp khoảng 3 lần lượng SC trong thập niên trước đó. 

Phát triển đăng ký sáng chế liên quan đến ozone trên thế giới

 

 

Nguồn: PCCTT - Wipsglobal.

Hiện nay, lượng SC về ứng dụng thiết bị ozone trong thanh trùng, tiệt trùng và xử lý chất thải được đăng ký bảo hộ ở khoảng 38 quốc gia và hai tổ chức WO (Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới) và EP (Cơ quan Sáng chế châu Âu). Anh là quốc gia đầu tiên có SC đăng ký bảo hộ về các nghiên cứu ứng dụng ozone (những năm 1890 của thế kỷ 19). Trong đó, các quốc gia ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc mãi đến những năm thập niên 70, 80 của thế kỷ 20 mới có SC đăng ký bảo hộ. Tuy nhiên, đến nay khu vực này lại nắm giữ phần lớn các SC về ozone, chiếm đến 85,6% lượng SC trên thế giới.

Có hơn 5.000 SC đăng ký về ứng dụng thiết bị ozone trong thanh trùng, tiệt trùng và xử lý chất thải. Theo phân loại SC quốc tế (IPC), lượng SC tập trung nhiều vào các lĩnh vực sau: ứng dụng ozone trong xử lý nước, nước thải chiếm nhiều nhất, với 1.490 SC; khử trùng trong y tế, thực phẩm,.. có 1.093 SC; khử trùng không khí có tỉ lệ nhỏ, chỉ 427 SC; còn lại là các lĩnh vực khác. 

  Đăng ký sáng chế trên thế giới về ozone theo lĩnh vực ứng dụng

 

 

Nguồn: PCCTT - Wipsglobal.