I.Giới thiệu

Vào mùa hè nhu cầu sử dụng bể bơi tại các gia đình hoặc các khu vui chơi giải trí tăng lên đáng kể. Mỗi một người tham gia bơi mang một số lượng lớn các vi sinh vật như: vi khuẩn truyền bệnh, nấm và virus. Trong quá trình bơi thải ra các chất ô nhiễm không tan như: lông, tóc, mô da, các chất ô nhiễm hòa tan như: nước tiểu, mồ hôi, nước mắt, nước bọt... Mồ hôi và nước tiểu có chứa amoniac, ureum, amoni acit...., các chất này kết hợp với chloramine sẽ tạo ra các hợp chất NCI3, CNCI, 3-MCPD...gây dị ứng da cho người nhạy cảm, đỏ mắt, nặng hơn nữa là ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, hệ hô hấp, hệ thần kinh.

Chính vì thế chất lượng nguồn nước trong bể bơi luôn là vấn đề được ưu tiên và quan tâm hàng đầu của người dùng khi sử dụng bể bơi. Để giúp bể bơi luôn trong sạch, không có các chất độc hại, mùi khó chịu và an toàn cho con người thì không thể bỏ qua công đoạn xử lý nước bể bơi trước khi cho vào sử dụng được! Hiện nay có khá nhiều biện pháp xử lý nước bể bơi đang được áp dụng, nhưng biện pháp xử lý nước bể bơi nào mới mang lại hiệu quả tốt nhất?

 

II.Giải pháp xử lý nước bể bơi bằng máy ozone công nghiệp
 

2.1. Lợi ích trong việc dùng Máy tạo khí Ozone thay cho Clo

Những năm gần đây Ozone được coi là phương pháp hoàn hảo nhất để thay thế Clo trong việc xử lý nước bể bơi. Ozone (O3) là một chất khí không ổn định (nó tự phân hủy thành O2 sau thời gian ngắn) có mùi tanh hắc đặc trưng. Ozone là chất có tính oxy hóa cực mạnh, nhưng lại rất thân thiện với môi trường bởi vì trong quá trình phân giải, Ozone sẽ tạo thành một phân tử oxy và một nguyên tử được coi là chất làm sạch lý tưởng nhất. Bên cạnh đó, thời gian phân hủy của Ozone rất nhanh chóng nên chỉ cần một khoảng thời gian tiếp xúc ngắn là đã có thể xử lý sạch nguồn nước.

Các hồ bơi sử dụng ozone khử trùng nước đều nhận thấy sạch hơn, giảm lượng bụi bẩn, dầu mỡ, chất hữu cơ, giúp hệ thống lọc hoạt động tốt hơn khi khử trùng bằng clo. Nó cho thấy các ưu điểm hơn hẳn như:

 • Không còn mùi clo, ozone oxy hóa chất hữu cơ, và vô cơ mà không hình thành các sản phẩm phụ có hại cho cơ thể như chloramines.
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng clo.
 • Giúp chất lượng nước sẽ được sạch, và an toàn hơn so với sức khỏe của người sử dụng dịch vụ hồ bơi công cộng.
 • Ozone không sinh ra sản phẩm phụ độc hại sau quá trình khử trùng nước so với clo.
 • Phân hủy các chất hữu cơ tự nhiên tăng lên, các phân tử mới được tạo thành có kích thước lớn hơn dễ dàng bị chìm xuống đáy hoặc phân hủy bởi bộ lọc hồ bơi dễ dàng.
 • Ozone không gây tắc nghẽn, kích ứng mắt, không làm phai màu đồ bơi ...
 • Ozone diệt vi khuẩn, virus và các động vật nguyên sinh như lamblia Giardia và Cryptosporidium, hai loại sinh vật đơn bào này có thể gây bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng nhưng clo lại ít hiệu quả trong việc tiêu diệt chúng. Đồng thời, nó cũng ngăn ngừa độc tố trong không khí xảy ra trong xử lý nước bằng clo và có thể được hít vào bởi người bảo trì, người bơi và nhân viên cứu hộ. Những độc tố này có thể gây ho mãn tính và thở khò khè trong số nhân viên cứu hộ được gọi là quá mẫn Pneumonitis. Ozone loại bỏ mùi hồ bơi cho các hệ thống hồ bơi truyền thống và thực sự oxy hóa và phá hủy các loại dầu và chất gây ô nhiễm khác trong nước. Không chỉ Ozone thực hiện tất cả những đó, bể bơi Ozone có pH trung tính và không gây ô nhiễm nguồn nước. Ozone không phân hủy thành các chất độc hại. Trong thực tế, hồ bơi sử dụng một hệ thống kép (ví dụ. Ozone và clo hoặc bromines), Ozone thực sự ức chế sự hình thành các sản phẩm phụ chloro-hữu cơ và THMs.

Các lợi ích khác của Ozone bao gồm:                                                

 • Hỗ trợ lọc: Ozone giúp kết tủa các vật liệu chất thải hữu cơ, do đó nâng cao hiệu quả của bộ lọc cát hoặc hệ thống lọc nước khác. Ozone trực tiếp phân hủy chất thải hữu cơ bằng cách oxi hóa. Ozone hòa tan 0,05 mg / l hoặc cao hơn đảm bảo diệt 100% của tất cả các vi khuẩn, virus và nấm.
 • Ozone không sử dụng sẽ phân hủy trở lại trạng thái oxy bình thường (O2)và vẫn hòa tan trong nước đến mức bão hòa. Điều này làm cho nước hồ bơi sạch sẽ, lấp lánh.
 • Ozone được sản xuất tại chỗ nên không cần lưu trữ hoặc vận chuyển nguy hiểm như Clo.
 • Ozone ngăn cản hình thành và làm sạch canxi cacbonat(CaCO3), và nó cũng làm sạch và ngăn ngừa sự hình thành nhờn trên thành hồ bơi.
 • Ozone xử lý nước có chi phí làm sạch thấp hơn nhiều so với sử dụng Clo.

Xử lý nước bể bơi bằng ozone (Kể cả cải tạo hệ thống cũ đang dùng Clo) rất đơn giản chỉ cần trộn Ozone và đưa vào đường ống lọc tuần hoàn của bể bơi, trong thời gian nước chạy trong đường ống và hoạt động trong bể bơi, Ozone sẽ phản ứng để làm sạch nước trong thời gian rất ngắn.

 

Bởi Ozone vừa được sử dụng hết sức đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí nên hiện nay hầu hết các bể bơi hiện đại đều thiết kế đưa Ozone vào để khử trùng và làm sạch nước. Ngoài tác dụng diệt khuẩn, Ozone còn có thể khử mùi, khử độc, tẩy màu của nước, hạn chế sinh vật, diệt tảo, rêu trong nước, giúp cho nguồn nước bể bơi sạch sẽ, trong lành và thân thiện hơn với môi trường.

 

Điều tuyệt vời nhất là khi mọi người sinh hoạt trong bể bơi sẽ không còn lo bị dị ứng, ngứa ngáy, khô da, rụng tóc, kích ứng niêm mạc mũi, mắt…Ozone hoạt động theo nguyên tắc của quá trình oxy hóa nên có tốc độ diệt khuẩn nhanh, xử lý tốt những hóa chất không an toàn trong nước bể bơi, cải thiện khả năng lọc, giảm lượng chất đông tụ trong nước bể bơi, tăng chất lượng nước bể bơi.[2]

Tỷ lệ trên loại bỏ các loài tảo bằng cách lọc cát chậm và lọc cát chậm kết hợp với ozonization [5].

(Thông số: Độ cao tầng cát lọc: 0,9 m; kích thước hạt: 0,5-1,2 mm, tốc độ lọc: 10 m / h)

2.2.  So sánh khả năng xử lý nước bể bơi bằng Ozone với Clo và các hóa chất khác
 

Bảng so sánh phương pháp xử lý nước bể bơi bằng Ozone với Clo và 1 số hóa chất dùng trong xử lý nước khác

 

Tiêu chí

CLO

OZONE

Tiệt trùng (Vi khuẩn + Virus)

Vừa phải

Cực mạnh, gấp 3000 lần so với clo

Thân thiện với môi trường

Không

Khử màu nước

Tốt

Cực mạnh

Sự hình thành chất gây ưng thu

Có thể xảy ra

Không sảy ra

Oxy hoá các hợp chất hữu cơ

Có mức độ

Cao

Sự kết bông cực nhỏ

Không

Vừa phải

Tác động tới PH

Làm biến thiên

Làm giảm đi

Rủi ro khi sử dụng
+ Độ độc bên ngoài
+ Độ độc hít vào

+ Cao
+ Cao

+ Vừa phải
+ Cao

Chi phí sử dụng hàng tháng

Cao

Thấp

Lượng nước sử dụng

Tăng

Giảm

Kích ứng da và các bộ phận khác

Có như ngứa hoặc nổi mẩn do dị ứng với hoá chất

Hầu như hoàn toàn không có

 

Chất oxy hóa

Ozone

Clor

Cloramin

Cl2O

Vi khuẩn

PH= 6-7

PH= 6-7

PH= 8-9

PH= 8-9

E. Coli

0.02

0.034-0.05

95-180

0.4-0.75

Poliovirus S 1

0.1-0.2

1.1-2.5

770-3740

0.2-0.7

Rotavirus

0.006

0.01-0.05

3800

0.9-2.1

Giardia lamblia Cyst

0.5-0.6

47-150

 

 

Crysto

5-10

7200

 

97


Từ 3 bảng trên ta có thể rút ra kết luận điểm khác biệt và tính hiệu quả của Ozone với Clo và các chất hóa học tương tự

ozone

Clo và các chất khác

- Hoạt động theo nguyên tắc của quá trình oxy hóa.

- Tốc độ diệt khuẩn nhanh gấp 3000 lần Clo.

- Giảm việc xử lý, mua bán, lưu trữ các hóa chất không an toàn

- Tiết kiệm chi phí, hủy bỏ mùi clo khó chịu

- Không ảnh hưởng sức khỏe và môi trường
- Cải thiện khả năng lọc, giảm lượng chất làm đông tụ.

- Giảm tiêu thụ nước vì tăng chất lượng nước.

- Phản ứng với các chất thải hữu cơ, tạo thành clo-hữu cơ,có độc tính cao

- Tốc độ diệt khuẩn chậm.

- Đỏ mắt, ngứa là hiệu ứng tức thời

- Tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn, tổn thương phổi, thai chết lưu, sẩy thai, ung thư bàng quang.(Theo nghiên cứu của Mỹ, Canada, Na uy, Bỉ, Australia)

 

Để miêu tả trực tiếp lợi ích của việc sử dụng OZONE (hơn hẳn khi dùng clo), người ta đã đưa ra 2 hình ảnh xử lý nước của cùng một bể bơi giữa clo và ozone. Rõ ràng việc xử lý nước bằng ozone đạt hiệu quả hơn hẳn cả về chất lượng và màu sắc.[3]

 

Ngoài ra việc sử dụng Clo để thau rửa bể bơi gặp 1 số vấn đề sau:

Thông thường ở hồ bơi đều sử dụng các chất khử trùng, tuy nhiên nếu như các chất này sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiếp xúc với nó. Các chất thường có trong hồ bơi như:

-Tiếp xúc với hóa chất như chlorine và các dẫn xuất của nó, chloramines hoặc chloroform có thể gây tổn hại tế bào biểu mô đường hô hấp và gây tăng tính thấm thành mạch và phù nề của niêm mạc đường hô hấp và phổi, cả hai đều có thể dẫn đến phản ứng viêm nặng.

-Chất Cloramin B, khi sử dụng với nồng độ cao, không đúng cách sẽ gây kích ứng cho da, mắt. Khi uống phải nước có Cloramin B, nạn nhân sẽ bị nôn, đau bụng và tiêu chảy.

-Chất Clo có trong  nước hồ bơi, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn gấp 6 lần. Với phụ nữ mang bầu, nếu tiếp xúc nhiều hóa chất làm sạch nước có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch của thai nhi. Trẻ sinh ra dễ nhạy cảm hơn với những bệnh truyền nhiễm như hen suyễn, eczema… Không những thế, nếu bơi thường xuyên ở bể bơi công cộng được khử trùng bằng Clo sẽ có nguy cơ rất cao mắc các bệnh ung thư.

-Chất Sunfat đồng, việc tiếp xúc với Sunfat đồng quá nhiều cũng sẽ dẫn đến lở loét miệng, mắc phải các bệnh da liễu, đau mắt đỏ, hỏng võng mạc… Sunfat khi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và đường tiêu hóa có khả năng gây viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm đường hô hấp, ảnh hưởng đến gan.

 

Ozone có thể được sử dụng cho trong các bể bơi gia đình hoặc hồ bơi thương mại mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, cảm nhận khi tắm rất thoải mái. Không còn gặp các vấn đề về mắt đỏ, phát ban, sự khó chịu khi bơi và các vấn đề liên quan đến clo khác như khi sử dụng clo.

Mục tiêu của bất kỳ nhà điều hành hồ bơi là (hoặc nên là) để cung cấp môi trường tốt nhất để đảm bảo sức khỏe khách hàng và nhân viên của họ. Lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc sử dụng Ozone cho hồ bơi của bạn? Có một số điều liên quan sức khỏe và hệ thống sẽ là câu trả lời cho câu hỏi này bao gồm:

 • Ngăn chặn hoặc giảm chloramines (không phải phụ thuộc clo)
 • Ngăn ngừa hoặc giảm sự thoát khí clo
 • Ức chế sự hình thành các sản phẩm phụ: hợp chất hữu cơ của clo (độc hại)
 • Giảm bớt hoặc loại bỏ các chất khí ăn da và ăn mòn cơ sở hạ tầng hồ bơi
 • Không phải thường xuyên làm sạch, lọc tốt hơn, sạch hơn, giết chết vi khuẩn hiệu quả hơn, làm mới lại nước nhanh hơn. Giảm hóa chất làm sạch đường ống (Ozone sẽ thực sự loại bỏ các màng sinh học).

Loại bỏ mắt đỏ, phát ban

Trong hồ bơi, các hợp chất Clo hữu cơ bao gồm cả (trihalomethanes)THMs (viết theo tiếng Việt thì là tri halogen ) (một chất gây ung thư được biết đến) có thể tích lũy với nồng độ rất cao. Mắt đỏ và ngứa là những hiệu ứng tức thời và rõ ràng nhất và cần được xem xét là các tín hiệu của một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe con người (Trung bình, cơ thể con người sẽ hấp thụ khoảng nửa lít nước hồ bơi mỗi giờ).

2.3. Một số hệ thống xử lý nước bể bơi bằng Ozone

Nguồn:www.swimmingpoolwatertreatment.com

                        Nguồn: http://www.absoluteozone.com/ozone-generator-swimming-pools-and-spas.html

Nguồn: http://www.waterth.com/products/pool/

 

 

IV.Kết luận

Trong hồ bơi sử dụng ozone , bạn sẽ có một môi trường lành mạnh hơn nhiều mà không có khó chịu do clo mang lại. Ozone được sản xuất bằng máy tạo khí Ozone với chi phí năng lượng ít hơn nhiều những chi phí như hóa chất hay phụ gia cho các hồ bơi. Ozone hóa giúp loại bỏ sự phát sinh của các bệnh nghiêm trọng qua đường nước và cải thiện hiệu suất chung của hệ thống hồ bơi, sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho khách hàng.

 

Mọi thắc mắc và các câu hỏi cần giải đáp xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần thiết bị ozone Bkidt (BKIDT.,JSC).

Hotline: 0918. 53.43.63      Website: thietbibkidt.vn