Khử trùng nước thải

Việc sử dụng ôzôn để khử trùng nước thải ngày càng phổ biến do các quy định nghiêm ngặt về coliform và các tác nhân gây bệnh khác. Khi chi phí hóa chất tăng lên, ozone trở thành một giải pháp hiệu quả về chi phí cho việc khử trùng nước thải. Ozone có thể được sản xuất tại chỗ bằng cách sử dụng oxy từ không khí xung quanh. Chỉ cần có nguồn điện để vận hành.

Thêm nhiều chất hóa học vào nước thải của dòng nước thải để khử trùng có vẻ như là một giải pháp dễ dàng lúc đầu; tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các hóa chất này sau đó phải được loại bỏ khỏi nước thải thải trước khi thải ra môi trường. Ví dụ, nếu chlorine được sử dụng để giảm E.coli thì phải loại bỏ clo bằng cách khử clo trước khi xả nước thải. Nếu cần thêm 20% clo để đáp ứng các giới hạn xả nước thải mới, thì cũng phải sử dụng khử trùng 20% ​​cho nước này. Theo thời gian, các chi phí này thực sự có thể tăng lên.

Ảnh hưởng của ozone lên vi khuẩn

Thuộc tính phản ứng của Ozone cho phép nó nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn. Trong thực tế, ozone mạnh gấp 10 lần clo như một chất khử trùng.

Ozone là một giải pháp xanh

Ozone là một giải pháp xanh để khử trùng nước thải. Ozone được sản xuất tại chỗ và tất cả đều tự nhiên, được hình thành từ chỉ oxy. Không có sản phẩm phụ hoặc các sản phẩm thải được hình thành trong quá trình tạo ra ozone.

 • Việc sử dụng ozone giúp loại bỏ quá trình xử lý hóa chất dư sau khi phản sử dụng.
 • Ozone được sản xuất tại chỗ từ không khí và điện, tất cả các nguồn năng lượng tái tạo.
 • Ozone là một nguồn tài nguyên hoàn toàn tái tạo.
 • Việc lưu trữ độc hại tiềm tàng của hóa chất được loại bỏ bằng cách sử dụng ozone.
 • Sau khi ôzôn hòa tan vào nước, ôzôn chuyển hóa thành oxy, không để lại dư lượng trong nước.

Hoạt động trong nước

Clo

Ozone

Tiềm năng oxy hóa (Volts)

1,36

2,07

Khử trùng vi khuẩn

Vừa phải

Xuất sắc

Khử trùng virus

Vừa phải

Xuất sắc

Thân thiện với môi trường

Không

Vâng

Loại bỏ màu

Vừa phải

Xuất sắc

Hình thành chất gây ung thư

Có khả năng

Không chắc chắn

Oxit hóa hữu cơ

Vừa phải

Cao

Micro flocculation

Không

Vừa phải

Hiệu ứng pH

Thay đổi

Không

Thời gian phân hủy

2-3 giờ

20 phút

 

Mối nguy hiểm hoạt động

Độc tính trên da

Cao

Vừa phải

Độc tính do hít phải

Cao

Cao

Độ phức tạp thực hiện

Thấp

Cao

Chi phí đầu tư ban đầu

Thấp

Cao

Chi phí sử dụng hàng tháng

Trung bình-Cao

Thấp

Xử không khí

không ai

Rất tốt

Lợi thế Ozone

Sử dụng ozone để khử trùng nước thải mang lại nhiều lợi ích trong tiết kiệm chi phí, tiết kiệm không gian, tiết kiệm lao động và nước sạch hơn. Ngày càng có nhiều nhà máy xử lý nước thải đang chuyển sang sử dụng ozone để tận dụng những lợi thế này.

 • Ozone không để lại dư lượng, do đó chỉ cần tiêm ozone. Không phải sử dụng hóa chất thứ 2 để loại bỏ dư lượng ozone là cần thiết.
 • Ozone được sản xuất tại chỗ từ các nguồn năng lượng tái tạo và không cần lưu trữ hóa chất.
 • Ozone sạch sẽ, an toàn và đáng tin cậy, chiếm ít không gian hơn và ít thiết bị hơn so với nhiều hệ thống xử lý / lưu trữ hóa chất.
 • Sử dụng ozone tiết kiệm tiền bằng cách loại bỏ chi phí hóa học đang diễn ra.
 • Ozone sẽ tiêu diệt tất cả các vi khuẩn mà không ưu tiên một loại sinh vật nào. Ozone cũng sẽ loại bỏ một số BOD, COD, và nhiều chất ô nhiễm khác trong dòng nước thải. Nhiều khách hàng bình luận về sự rõ ràng của nước sau khi chuyển sang dùng máy ozone.
 • Ozone có hiệu quả đối với nước thải với mức TDS và TSS có thể không chấp nhận được với việc khử trùng bằng tia cực tím. Do đó, lọc sẽ không cần thiết cho việc sử dụng ozone trong nhiều ứng dụng nước thải.
 • Ít phụ phẩm phụ như tri-halomethones (THM's) được hình thành với việc sử dụng ozone.

Hiệu ứng Ozone đối với vi khuẩn, vi rút và các thí nghiệm cụ thể

 Ozone là một chất khử trùng hiệu quả cho nhiều loại mầm bệnh.

Lợi ích thứ hai của việc sử dụng Ozone

Việc sử dụng ozone trong khử trùng nước thải đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây do những tác động thứ cấp mà ozone có thể cung cấp trong một số ứng dụng. Những lợi ích thứ cấp này đã giúp làm cho ozone trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí, và một sự thay thế cần thiết trong một số ứng dụng.

 • Loại bỏ màu với ozone là một ứng dụng phổ biến của ozone. Trong khi ozone được sử dụng chủ yếu để khử trùng, hiệu ứng phụ là loại bỏ màu của dòng nước thải. Sử dụng ozone để khử trùng có thể loại bỏ công nghệ thứ hai được sử dụng để loại bỏ màu sắc.
 • Quá trình oxy hóa các hợp chất gây mùi trong nước cũng có thể là tác dụng phụ của việc sử dụng ozone trong nước thải. Bằng cách loại bỏ các hợp chất này kiểm soát mùi có thể được xử lý trong quá trình khử trùng.
 • Loại bỏ chất gây ô nhiễm vi mô từ nước sử dụng ozone đang được quan tâm với tốc độ nhanh. Sử dụng ozone để khử trùng nước thải có thể mang lại lợi ích thứ cấp của việc loại bỏ chất gây ô nhiễm vi mô và loại bỏ sự cần thiết phải bổ sung các quy trình trong dòng xử lý với các quy định trong tương lai.
 • Chất rắn lơ lửng cũng có thể được loại bỏ hoặc giảm với việc sử dụng ozone. Ozone thường được sử dụng để loại bỏ chất rắn lơ lửng trong nước uống, những tác động tương tự này có thể đạt được trong nước thải.

Khử trùng Ozone

 Thông tin về khử trùng Ozone và thời gian tiếp xúc

 

Lịch sử của Ozone và khử trùng nước thải

Ozone được sử dụng để khử trùng nước thải trở nên phổ biến sớm khi sử dụng ozone ngày càng phổ biến trong những năm 1970 và 1980. Do thiếu độ tin cậy của thiết bị và chi phí gia tăng, việc sử dụng ozone gần như hoàn toàn biến mất khỏi ứng dụng này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ozone đang nhận được một cơ hội khác ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ và châu Âu. Điều này một phần là do sự cải thiện về độ tin cậy của thiết bị và chi phí thấp hơn; Tuy nhiên, lý do chính cho sự hồi sinh này là những lợi ích thứ cấp mà ozone cung cấp cùng với việc tăng chi phí hóa chất tạo ra lợi thế kinh tế. Xem tiến trình .