Chúng tôi đã nghe tất cả. Bây giờ là lúc chúng tôi trả lời về nó. Dưới đây là danh sách một số nghi vấn về ozone mà chúng ta đã nghe qua nhiều năm.

"Ozone sẽ oxy hóa ống kim loại của tôi!"

Tuyên bố này cho chúng ta thấy hình ảnh của nước ozone hóa chạy qua đường ống và khi bạn đến vào sáng hôm sau, chúng bị rỉ sét. Đây không phải là lý do chính. Mức độ pH có ảnh hưởng nhiều hơn đến tỷ lệ ăn mòn của kim loại so với hầu hết các ngành công nghiệp chấp nhận mức độ ozone hòa tan. Trong khi một chất oxy hóa mạnh, ozone có tác dụng tối thiểu trên tỷ lệ ăn mòn. Ống sắt mang khí ozone (trong khi không được khuyến cáo sử dụng với ozone) sẽ kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi có bất kỳ sự ăn mòn đáng kể nào. Đối với nước ozone hóa, ống sắt sẽ oxy hóa nhanh hơn nước không có ozone, nhưng các đường ống có thể kéo dài nhiều năm trước khi cần thay thế.

BKIDT., đã có bài viết khuyến cáo về vật liệu khi sử dụng với ozone. Ống sắt không lý tưởng nhưng chúng sẽ không bị thóa trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài tuần vì hầu hết mọi người sẽ tin bạn. Điều này cũng đúng đối với hầu hết các con dấu cao su.

"Bầu trời xanh vì ozone."

Cái này không liên quan đến việc kinh doanh của chúng tôi, nhưng chúng tôi đã nghe đến nó đề cập trước đó, vì vậy chúng tôi sẽ giải quyết nó. Trong khi ozone là một chất khí màu xanh, bầu trời có màu xanh dương vì một lý do rất khác.

Màu xanh của bầu trời là do tán xạ Rayleigh. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn các "màu cầu vồng" khác. Ánh sáng màu xanh này được hấp thụ bởi các phân tử khí. Ánh sáng xanh hấp thụ sau đó được chiếu theo các hướng khác nhau. Nó bị phân tán khắp bầu trời. Cho dù hướng nào bạn nhìn, một số ánh sáng xanh lơ lửng này đến bạn. Vì bạn thấy ánh sáng xanh từ khắp mọi nơi trên cao nên bầu trời trông sẽ có màu xanh.

Vì vậy, lần sau, con bạn hỏi "Tại sao bầu trời xanh?" bạn sẽ có câu trả lời!

Ozone không có bất kỳ dư lượng nào.

Cái này cũng sai, nhưng cần làm rõ. Ozone có chu kỳ bán rã cực kỳ ngắn. Chu kỳ bán rã ngắn này làm cho nó tuyệt vời trong việc tiêu diệt mầm bệnh. Trong nước rất sạch, ozone có thể tồn tại trong vài giờ. Trong hầu hết các ứng dụng chế biến thực phẩm, thời gian bán rã của ozone là từ 10-20 phút. Đối với các ứng dụng nước thải, dư lượng ozone phụ thuộc vào tải hữu cơ có tải hữu cơ cao dẫn đến thời gian bán hủy ozone ngắn.

"Ozone nổ" - Sai

Tuyên bố này cũng sai nhưng cần làm rõ. Đối với nồng độ ozone được sản xuất bởi máy phát ozone công nghiệp, ozone không phải là thuốc nổ. Chúng tôi đã làm việc với ozone trong 10 năm không được nghe một ví dụ mà ozone gây ra một vụ nổ.

Nghiên cứu của Kunihiko Koike và Masaharu Nifuku ở Nhật nói rằng ozone có thể phát nổ ở mức rất cao (lớn hơn 10% so với khối lượng) và áp suất rất thấp (dưới 10 Torr). Lưu ý rằng những áp lực này không được sử dụng ở bất kỳ nơi nào trong ngành vì chúng không thực tế. 10 Torr cơ bản là trong không gian bên ngoài. (Mực nước biển là 760 Torr.) 
Bạn có thể tìm hiểu thêm tại liên kết này:www.iitk.ac.in/che/jpg/papersb/full%20papers/K-106.pdf