OZONE LÀ GÌ?

OZONE là một dạng thù hình của oxy, có công thức phân tử là O3.Ở điều kiện bình thường, ozone nguyên chất là chất khí màu xanh, có mùi hắc, có thể hóa lỏng. Các phân tử ozone rất không ổn định và có thời gian bán rã ngắn. Do đó, nó sẽ phân hủy sau một thời gian thành hình thức ban đầu của nó là oxy (O2 , theo phản ứng được trình bày dưới đây) 2O3 ⇋ 3O2

Về bản chất ozone là không khác nhiều so với oxy (O2 ), với một nguyên tử oxy có thêm. Trong tự nhiên Ozone được sản xuất bởi một số phản ứng hóa học. Ví dụ quen thuộc nhất của khoa học là tầng ozone, nơi mà ôzôn được sản xuất từ (UV) tia cực tím. Ozone cũng được sản xuất tại giông bão và thác nước. Ozon được hình thành do sự kết hợp giữa phân tử oxy với nguyên tử oxy tự do dưới tác dụng của sấm sét (phóng điện trong không khí) . Ozone có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ozein , có nghĩa là có mùi hôi. Ozone chỉ được sản xuất trong điều kiện khắc nghiệt. Điều này cũng có thể được tạo ra bởi máy sục ozone. Máy phát Ozone công nghiệp sản xuất ozone với điện áp cực cao hoặc với tia cực tím .

OZONE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ozone hoạt động theo các nguyên tắc của quá trình oxy hóa khử. Ozone có thể oxy hóa tất cả các loại vật liệu,mùi và vi sinh vật như vi rút, nấm mốc và vi khuẩn. Ozone có khả năng oxy hóa nhanh các ion : Fe2+, Mn2+, NO2-, H2S, CO, Chloramines, các kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ dạng hơi …. Với các hợp chất hữu cơ ozon oxy hóa trực tiếp các mối liên kết đôi C=C. Sản phẩm của quá trình ozone hóa thường là các hợp chất giàu oxy và giảm khối lượng phân tử các hóa chất. Ozone được dụng trong các nhà máy xử lý nước thải và nước uống, thành phố (để khử trùng). Tuy nhiên ngày nay ozone được sử dụng ngày càng nhiều trong các ngành công nghiệp. Trong ngành công nghiệp thực phẩm ví dụ ozone được sử dụng để khử trùng và trong các ngành công nghiệp giấy và dệt nó được sử dụng cho quá trình oxy hóa của nước thải. Lợi ích chính của ozone là  nó chỉ ôxi hóa vật liệu và không để lại các dư lượng kèm theo. Ozone nồng độ cao có mùi tanh đặc trưng và nó không ảnh hưởng tới con người ở nồng độ thấp, điều này khiến ozone rất an toàn khi sử dụng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SẢN XUẤT ĐƯỢC OZONE?

Ozone có thể được sản xuất theo cách nhân tạo và cùng một nguyên tắc như nó xảy ra trong tự nhiên, có nghĩa là do tia cực tím (lớp ozone) hoặc qua phóng điện corona (điện áp cao, giông). Trong cả hai phương pháp kết nối giữa các phân tử oxy sẽ bị được phá vỡ. Do đó các gốc oxy được sản xuất liên kết với các phân tử oxy để tạo thành O 3 (ozone). Đối với sản xuất ozone phóng điện corona được sử dụng nhiều hơn vì những lợi thế lớn của phương pháp này. Ưu điểm là chi phí thấp hơn cho sản xuất ozone (chi phí-hiệu quả) và độ bền cao hơn của hệ thống. Khí đầu vào có thể là oxy trong không khí hoặc oxy tinh khiết. Oxy tinh khiết được sản xuất từ máy làm giàu oxy và được sử dụng cho máy ozone nồng độ cao.

THỜI GIAN BÁN RÃ CỦA OZONE LÀ GÌ?

Để làm sạch nước và không khí Ozone cần được sản xuất tại chỗ bởi vì thời gian bán rã của ozone ngắn. Thời gian bán rã của ozone trong nước là khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng, có nghĩa là mỗi nửa giờ nồng độ ozone sẽ được giảm đến một nửa nồng độ ban đầu của nó. Ví dụ, khi bạn có 8 g / l, nồng độ giảm mỗi 30 phút như sau: 8; 4; 2; 1; vv Trong thực tế, thời gian bán rã ngắn hơn vì có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sư bán rã của ozone. Yếu tố nhiệt độ, pH, nồng độ và loại chất tan. Bởi vì ozone phản ứng với tất cả các loại vật liệu, nồng ozone sẽ giảm nhanh chóng. Khi hầu hết các thành phần bị oxy hóa, ozone dư sẽ vẫn còn và nồng độ ozone sẽ giảm chậm lại. Có thể tham khảo chi tiết hơn tại: 
https://thietbibkidt.vn/lam-the-nao-de-bu-luong-ozone-mat-do-chu-ky-ban-ra

OZONE CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Ở nồng độ cao ozone có hại cho sức khỏe con người sau khi hít phải. Một số cơ quan như: Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp của Mỹ (US OSHA) đã quy định giới hạn nồng độ và thời gian cho nhân viên làm việc trong môi trường tiếp xúc với ozone được liệt kê dưới đây:

  • 0,2 ppm không quá 2 giờ tiếp xúc
  • 0,3 ppm trong 15 phút thời gian
  • 0,1 ppm trong 8 giờ mỗi ngày làm công việc nhẹ
  • 0.08 ppm trong 8 giờ mỗi ngày tiếp xúc làm việc vừa phải
  • 0.05 ppm trong 8 giờ mỗi ngày tiếp xúc làm việc nặng


Nồng độ đề cập ở trên là cao hơn nhiều so với ngưỡng mùi ozone có thể ngửi thấy được, do đó nồng độ quan trọng này sẽ được phát hiện một cách nhanh chóng.
Một số triệu chứng ảnh hưởng của ozone bao gồm đau đầu, chóng mặt, cảm giác nóng trong mắt, cổ họng và ho. Ở những nơi làm việc với ozone nồng độ cao, sử dụng thiết bị khử ozone dư là thực sự cần thiết. Ozone dư có thể được phá hủy đơn giản bằng nhiệt trên 300 độ C.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC NỒNG ĐỘ OZONE?

Có rất nhiều dụng cụ đo có sẵn để đo ozone trong nước và không khí. Các dụng cụ đo trên nguyên tắc khác nhau và có thể đo nồng độ từ PPM (PPM = phần triệu) đến PPB (= phần tỉ). Các công cụ có thể được sử dụng để giám sát và kiểm soát các máy sục ozone