Ozone là chất oxy hóa, chất diệt khuẩn mạnh. Ngoài ozone còn có rất nhiều các chất và các phương pháp khử khuẩn khác nhau. Để có một tổng quan ngắn về vấn đề diệt khuẩn, trong đó ozone có một vị trí nhất định.

Khuẩn gây bệnh và diệt khuẩn

    Rất nhiều vi sinh vật (vi khuẩn, vi nấm, men...) gây bệnh cho người, gia súc và cây trồng. Trước hết đó là virus, phần lớn chúng gây bệnh và các bệnh nguy hiểm như HIV, bệnh dại, các đại dịch cúm như SARS, COVID 19... (“virus” tiếng Latin có nghĩa là chất độc). Từ vi khuẩn hay bacteria (Anh, Pháp) có nguồn gốc từ βακτήριον (Hy Lạp), βακτηρία (Latin hóa) có nghĩa là cái gậy, cây mía / staff, cane vì vi khuẩn đầu tiên tìm được có dạng hình que). Phần lớn vi khuẩn có lợi và sống cộng sinh với động vật, giúp quá trình tiêu hóa trong cơ thể và nấm men tạo ra nhiều loại thức ăn lên men như dưa, mắm, tương, cà, bún và cả bánh mỳ hay rượu, bia... là các thực phẩm rất gần gũi với người Việt. Trong nhiều trường hợp người ta còn bổ sung men vi sinh (probiotic) vào khẩu phần thức ăn để giúp quá trình tiêu hóa trong ống tiêu hóa. Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều tỷ vi khuẩn, chúng tham gia vào quá trình phân hủy thức ăn và giúp hấp thụ dinh dưỡng. Trên bình diện vĩ mô trên Trái Đất, vi khuẩn tham gia vào quá trình khoáng hóa các chất hữu cơ (cây cỏ sinh vật), bảo đảm sự tuần hoàn và cân bằng chất vô cơ - hữu cơ trên Trái Đất. Các nhà khoa học ước tính chỉ có một vài phần trăm vi khuẩn là có hại (pathogenic bacteria). Trong số các vi khuẩn có hại, có thể liệt kê như khuẩn tả, lỵ, thương hàn, lao phổi... Nhiều loại loại ký sinh trùng, nấm mốc... cũng có hại đối với con người. Ở Mỹ, các loại vi khuẩn như Campylobacter (các bệnh lây từ động vật sang người), Clostridium perfringens (bào tử gây viên dạ dày, ruột), E. coli (khuẩn đường tiêu hóa), Listeria (gây bệnh đường tiếu hóa, đường máu), Norovirus (viêm dạ dày, ruột..), Salmonella (khuẩn đường ruột) gây nhiều bệnh nhất.

    Tuy nhiên không dễ để chỉ ra vi khuẩn cụ thể nào đang tồn tại trong thức ăn, nước uống nên chỉ khi điều trị các bệnh cụ thể, người ta mới cần xác định chính xác chủng loại vi khuẩn. Thông thường người ta chỉ tìm các dấu hiệu hoặc nguy cơ nhiễm bệnh thông qua các vi khuẩn “chỉ thị”. Vi khuẩn chỉ thị (Bacteria-indicators) chính là E. coli, vi khuẩn đường ruột trong các động vật máu nóng. Khi trong đất, trong nước có E. coli có nghĩa là đất, nước đó đã bị nhiễm khuẩn và có nguy cơ gây bệnh. Mặc dầu, đại bộ phận trong các coli-form và E. coli là không có hại, chỉ một phần nhỏ như E. coli 0157:H7, tạo ra chất shiga là gây bệnh cho người. Nhưng vì E. coli là khuẩn đường ruột, mà ruột, chất thải luôn chứa đựng các nguy cơ gây bệnh, nên sự có mặt của E. coli báo hiệu sự nhiễm khuẩn đường ruột, vì vậy phần lớn các quốc gia đều qui định trong 1 lít nước sạch, số lượng E. coli phải bằng 0 hoặc 1. Khi nói tới vi sinh vật, cần có chút phân biệt: vi khuẩn thường là đơn bào nhân sơ (kém hoàn chỉnh) và nấm - men thường là tế bào nhân chuẩn (tế bào hoàn chỉnh), thậm chí đa bào.

    Loài người từ xa xưa đã biết cách chữa bệnh bằng cách sử dụng nhiều loại thảo dược, cây, lá, hoa rừng. Tạo ra lửa là một mốc quan trọng trong việc chống lại các loại bệnh. Từ thế kỷ XIX, trước và sau khi có kính hiển vi, loài người đã phát hiện ra vi sinh vật và đã hiểu được một trong các nguyên nhân gây bệnh và tìm ra cách diệt khuẩn, bảo vệ sức khỏe.

Từ đó một loạt các biện pháp vật lý, hoá học và sinh học đã ra đời nhằm diệt khuẩn, đẩy lùi hoặc loại bỏ khỏi xã hội loài người rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh dịch hạch, bệnh sởi...