Ozone là một chất khí không ổn định gồm ba nguyên tử oxy, khí sẽ dễ dàng làm suy giảm trở lại oxy, và trong quá trình chuyển đổi này một nguyên tử oxy tự do, hoặc dạng gốc tự do. Các oxy gốc tự do là có hoạt tính cao và ngắn ngủi, dưới điều kiện bình thường, nó sẽ chỉ tồn tại trong mili giây. Ozone là một chất khí không màu, có mùi tương tự như mùi của không khí sau khi một cơn bão lớn.

ozone oxy hóa các kim loại nặng
 

Ozone có hiệu quả khử trùng lớn hơn chống lại vi khuẩn và virus so với clo. Ngoài ra, các tính chất oxy hóa cũng có thể làm giảm nồng độ của sắt, mangan, lưu huỳnh và giảm hoặc loại bỏ các vấn đề hương vị và mùi hôi. Ozone oxy hoá sắt, mangan, và lưu huỳnh trong nước để tạo thành oxit kim loại không tan hoặc lưu huỳnh. Những hạt không hòa tan được lấy ra bằng cách sau lọc. hạt và các hóa chất hữu cơ sẽ được loại bỏ thông qua hoặc đông máu hoặc quá trình oxy hóa hóa học. Ozone không ổn định, và nó sẽ bị phân rã theo một khoảng thời gian khác nhau, từ vài giây đến 30 phút. Tỷ lệ phân rã phụ thuộc vào một số chất hóa học có trong nước, độ pH và nhiệt độ nước.

Quy trình ozone hóa

Sự hình thành của oxy vào ozone xảy ra với việc sử dụng năng lượng. Quá trình này được thực hiện bởi một lĩnh vực phóng điện như trong các máy phát điện ozone CD-type (mô phỏng xả quầng của sét), hoặc bởi bức xạ tia cực tím như trong máy phát điện ozone UV-type (mô phỏng của các tia cực tím từ mặt trời). Ngoài các phương pháp thương mại, ozone cũng có thể được thực hiện thông qua các phản ứng điện phân và hóa học. Nói chung, một hệ thống ozone hóa bao gồm đưa luồng không khí khô sạch thông qua một phóng điện cao áp điện, tức là xả corona, mà tạo ra và nồng độ ozone trong khoảng 1% hoặc 10.000 mg / L. Trong điều trị với số lượng nhỏ các chất thải, ozon hóa UV là phổ biến nhất trong khi các hệ thống quy mô lớn sử dụng hoặc xả corona hoặc các phương pháp sản xuất ozone số lượng lớn khác. Sau đó nước thô được chuyển qua một đầu venturi  ra một chân không và kéo khí ozone vào nước hoặc không khí sau đó là bọt lên thông qua các nước đang được điều trị. Kể từ đó ozone sẽ phản ứng với kim loại để tạo ra oxit kim loại không hòa tan, bài lọc là cần thiết.

Quy trình ozone hóa

Ưu điểm chính của Ozone

  1. Ozone có hiệu ứng trên một phạm vi pH rộng và nhanh chóng phản ứng với vi khuẩn, virus và các sinh vật đơn bào và có tính diệt khuẩn mạnh hơn sau đó khử trùng bằng clo. Có một sức mạnh oxy hóa rất mạnh với một thời gian phản ứng ngắn.
  2. Không thêm hóa chất vào quá trình điều trị nước.
  3. Ozone có thể loại bỏ một loạt các vấn đề vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật và hương vị và mùi vấn đề. Các đại lý vi sinh bao gồm vi khuẩn, virus và các sinh vật đơn bào (như Giardia và Cryptosporidium).

Nhược điểm của Ozone

  1. Có trang thiết bị cao hơn và chi phí hoạt động và nó có thể khó khăn hơn để tìm chuyên môn thành thạo trong việc xử lý ozone và bảo trì hệ thống.
  2. ozone hóa cung cấp không trùng hoặc khử trùng còn lại để ức chế hoặc ngăn chặn sự tái phát triển.
  3. ozone hóa các sản phẩm vẫn đang được đánh giá và có thể là một số sản phẩm phụ của gây ung thư. Đây có thể bao gồm brom các sản phẩm, andehit, xeton, axit cacboxylic. Đây là một trong những lý do mà các hệ thống sau lọc có thể bao gồm một bộ lọc kích hoạt hệ thống cacbon
  4. Có thể yêu cầu tiền xử lý để giảm độ cứng hoặc bổ sung polyphosphate để ngăn chặn sự hình thành của mô cacbonat.
  5. Ozone ít hòa tan trong nước, so với clo, và, do đó, các kỹ thuật pha trộn đặc biệt là cần thiết.
  6. Tiềm năng về các vấn đề liên quan đến độc tính với máy sục ozone.