1. Xử lý nước trong các trạm cấp nước:  Ozone khử khuẩn thay clo, ozone làm nước giàu oxi và vì vậy làm kết tủa Fe, Mn thúch ở nông thôn, nơi xa các nhà máy nước.đẩy quá trình lắng. Ở nước ngoài, ozone được dùng thay clor trong các nhà máy nước công suất vài trăm nghìn m3/ngày đêm (xem hình 1). Ozone thích hợp đối với các trạm cấp nước nhỏ dùng cho một nhà trẻ, một làng hay một cụm hộ gia đình.

xu-ly-nuoc-bang-may-ozone-cong-nghiep

Hình 1: Ở Mỹ, người ta dùng ozone thay clor trong các nhà máy cấp nước, các máy ozone có công suất hàng chục kg ozone/giờ.

2. Xử lý nước trong các tháp làm mát (Cooling Tower): Trong nhiều ngành công nghiệp người ta thường sử dụng các tháp trao đổi nhiệt để làm mát nước. Trong quá trình đó các loại vi khuẩn, tảo, nấm... phát triển làm chậm quá trình trao đổi nhiệt và gây tắc đường ống nước. Ozone được hòa tan vào nước, hạn chế hoặc loại bỏ các vi sinh vật đó.

3. Xử lý nước thải: Khử khuẩn, khử mùi, khử màu, làm tăng oxi hòa tan trong nước thải trước khi đổ ra môi trường.

4. Khử khuẩn bệnh viện, phòng mổ: Đèn UV (cực tím) thường dùng để diệt khuẩn phòng mổ. Tuy nhiên tia UV không thể đi xuyên vào các ngõ ngách như gầm giường, gầm bàn trong khi khí ozone dễ dàng xuyên vào mọi hốc ngánh, mọi chi tiết của phòng mổ để diệt khuẩn.

5. Chế biến thực phẩm, dược phẩm: Ozone sử dụng rộng rãi trong các xí nghiệp chế biến thực phẩm, dược phẩm nhất là nơi chế biến và đóng gói. Nước ozone dùng để rửa thực phẩm (thịt, cá), vệ sinh dụng cụ chế biến thực phẩm, rửa mặt sàn các phân xưởng. Sơ đồ dùng nước ozone trong ngâm, rửa và chế biến thực phẩm trình bày trên hình 2.

xu-ly-thuc-pham-bang-nuoc-ozone

Hình 2:  Sơ đồ xử lý thực phẩm bằng nước ozone

6. Bảo quản thực phẩm bằng khí ozone: Thực phẩm có thể được bảo quản bằng nhiều cách như:

- Bảo quản đông lạnh có hạn chế, chỉ tạm dừng quá trình phát triển vi khuẩn. Vi khuẩn có cơ hội “sống” lại khi nhiệt độ tăng.

- Bảo quản bằng các loại khí như nitơ, carbonic (phi dưỡng khí, không oxi); trong môi trường thiếu oxi nhiều côn trùng và vi sinh vật bị tiêu diệt.

- Bảo quản thực phẩm, ngũ cốc bằng khí ozone. Vi sinh vật, nấm, mốc... bị tiêu diệt trong môi trường không khí với nồng độ ozone thấp (một vài ppm ozone so với không khí) (xem sơ đồ hình 3)

bao-quan-ngu-coc-bang-khi-ozone

Hình 3:  Sơ đồ kho bảo quản ngũ cốc bằng khí ozone

7. Ozone khử khuẩn bể bơi công cộng: Nước bể bơi công cộng được coi là rất bẩn, trong đó có: nước tiểu, mồ hôi, vi khuẩn, nấm... Việc khử khuẩn, phân hủy các chất hữu cơ lẫn trong nước là rất quan trọng. Trong mục tiêu này, ozone có lợi thế hơn clor và các hóa chất khác. Sơ đồ xử lý nước bể bơi bằng ozone trình bày dưới hình 4. Thông thường ozone dùng kết hợp với tia UV, máy lọc nước và được kiểm soát bằng máy.

so-do-xu-ly-nuox-be-boi-bang-ozone

Hình 4: Sơ đồ xử lý nước bể bơi công cộng bằng khí ozone.