Mọi người thường ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng khí ozone có thể tốt hoặc xấu. Ozone là một loại khí quan trọng trong giám sát ô nhiễm đô thị và cũng là một loại khí được sử dụng trong các quy trình công nghiệp. Video này hy vọng giải thích hai mặt của ozone theo cách nhanh chóng và dễ hiểu.

OZONE TỐT

Trong khí quyển, ozone tốt bảo vệ chúng ta khỏi các tia UV có hại của mặt trời. Nhiều người biết về lỗ hổng trong tầng ozone được tạo ra bởi việc sử dụng CFC của loài người. Rất may, CFC hiện đã bị cấm và lỗ thủng tầng ozone đang bị thu hẹp.

OZONE XẤU

Trong môi trường đô thị, ozone xấu được tạo ra bởi phản ứng của ô nhiễm đô thị và ánh sáng mặt trời. Sương mù quang hóa là thuật ngữ kỹ thuật cho quá trình chuyển đổi này. Theo cách này, ozone trở thành một chất gây ô nhiễm đô thị mạnh mẽ với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

CÔNG DỤNG CỦA OZONE

Ít được biết được là ozone là khí rất hữu ích để làm sạch và khử trùng. Vi khuẩn và mùi có thể bị phá vỡ bởi khí ozone. Nó thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ví dụ, để khử trùng trái cây và rau quả. Nó đã được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước trong nhiều năm. Ozone rò rỉ có thể khiến con người tiếp xúc với ozone ở nồng độ vượt mức cho phépVì vậy, mặc dù ozone rất hữu ích nhưng điều quan trọng là việc sử dụng nó được kiểm soát đặc biệt là khi có những người xung quanh.

CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE

Tiếp xúc ngay cả một lượng nhỏ ozone có thể gây hại. Các triệu chứng bao gồm: ho, khó thở và làm nặng thêm các bệnh về phổi như hen suyễn. Ở nồng độ cao hơn, bạn có thể ngửi thấy ozone, nhưng nó trở nên có hại ngay cả khi dùng liều thấp hơn. Vì lý do đó, nhiều quốc gia đã đặt giới hạn phơi nhiễm là 100 ppb (phần tỷ) ozone. Ở một số quốc gia, như Thụy Điển, giới hạn được đặt thậm chí thấp hơn. Ozone là một trong sáu chất gây ô nhiễm phổ biến được giới hạn bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý môi trường khác. Việc tiếp xúc với ozone tại nơi làm việc được kiểm soát bởi Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và các đối tác của họ trên khắp thế giới.