Khí ozone có thể được hòa tan vào nước bằng hệ thống phun ozone, sau đó được đưa vào máy làm đá, máy này sẽ đóng băng lượng ozone hòa tan vào nước để tạo ra nước đá ozone hóa. Quá trình này về cơ bản sẽ lưu trữ ozone trong đá, tạo ra thứ thường được gọi là đá ozone hóa. Nước đá ozone hóa này có thể được sử dụng trong việc bảo quản cá để kéo dài thời hạn sử dụng và duy trì sản phẩm tươi hơn, màu sắc đẹp hơn cho người dùng cuối.

Sử dụng ozone để sản xuất đá ozone hóa không phải là một khái niệm mới. Năm 1936, nghiên cứu trong ngành công nghiệp cá thương mại được thực hiện ở Pháp cho thấy thời hạn sử dụng của cá tươi được bảo quản trên đá ozone hóa kéo dài 33% khi so sánh với đá được sản xuất từ ​​nước thông thường trong khoang tàu đánh cá (Salmon, J). Ozone cũng có thể được hòa tan vào nước và được sử dụng để rửa hải sản và cá phi lê để giảm vi khuẩn và kéo dài thời hạn sử dụng của cá tươi.

Trong lịch sử, cá tươi có giá cao hơn các sản phẩm cá đông lạnh. Sự xuất hiện của loài cá này sẽ ảnh hưởng đến giá cá tươi trên thị trường. Việc sử dụng Ozone trong nước đá để bảo quản trong tàu đánh cá đã được sử dụng để duy trì chất lượng cá cao nhất và thu được giá cao nhất có thể cho các sản phẩm cá tươi. Trong khi các tàu cá đang đánh bắt trên biển, bắt buộc cá và hải sản được đánh bắt trong chuyến đi phải tươi và có chất lượng tương đương với cá đánh bắt gần cuối chuyến đi. Vì những con tàu này đôi khi có thể ở ngoài biển trong nhiều tuần liền, đá ozone hóa được coi là một giải pháp tuyệt vời cho các vấn đề lưu trữ gặp phải trong ngành công nghiệp độc đáo này.

Việc sử dụng đá ozone hóa trong bảo quản cá đã mở rộng ra ngoài tàu đánh cá để nuôi trồng và chế biến cá trong toàn ngành. Ngày nay, nhiều nhà chế biến cá và trang trại nuôi cá sẽ sử dụng đá ozone hóa cho mọi nhu cầu bảo quản hải sản của họ. Đá ozone hóa cung cấp một phương pháp thuận tiện để kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thủy sản.

Tài liệu tham khảo và nghiên cứu điển hình:

- Use of ozone and ozonated ice increased shelf life of good quality sardines from 5 days to 8 days, and acceptable quality sardines from 15 days to 19 days (Campos, et al).

- Salmon iced with ozonated ice extended shelf-life from 4 days to 6 days when compared to non-ozonated ice, this data led to full scale implementation of ozone at the same plant in full scale application shelf-life extension of 33-50% was realized (Blogoslawski, et al).

- Catfish fillets treated with aqueous ozone showed a shelf-life of 14 days, compared to 4-6 days for conventional treatments of iced fillets. In this case ozone provided greater than a 100% extension of shelf-life (Brooks and Pierce).

- Squid stored on ozonated ice extended shelf-life by 12% and had a 2 log reduction in aerobic bacterial plate count vs. squid stored on conventional flake ice with no ozone (Blogoslawski, et al).

- Walter Blogoslawski stated in his paper, "Some Ozone Applications in Seafood," that in his research; a plastic milk bottle filled with triple-distilled super-ozonized water (2-4 mg O3/ml water) frozen at -80-deg C could retain a residual of 1-2 mg of ozone for up to 6-months.

- Sease (1976) has stated that the half-life of ozone at 0-deg C, under sterile conditions, is on the order of 2,000 years. Thus, freezing water which contains residual ozone will produce ice containing ozone, which will reform water containing dissolved ozone when it melts. Ozone sterilized ice can normally be expected to be used within a few hours of it's manufacture, certainly within a few days. Under this scenario, there should be little, if any, loss of ozone in the ice due to decomposition back to oxygen (Rice, et al).

- Để biết thêm thông tin kỹ thuật về việc sử dụng ozone và chế biến hải sản, hãy xem các tài liệu kỹ thuật bên dưới. Mỗi giấy tờ này đều có sẵn để mua từ nhà xuất bản.

Một Số Ứng Dụng Ozone Trong Thủy Sản

Tác giả: Blogoslawski, Walter J., và Mary E. Stewart Ozone: Khoa học & Kỹ thuật: Tạp chí của Hiệp hội Ozone Quốc tế 33 (2011): 368-373. Đọc thêm tại đây.

Tóm tắt

Việc sử dụng nước biển ozone hóa để giảm và loại bỏ mầm bệnh vi khuẩn trong các cơ sở nuôi trồng hải sản và kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm biển đã được chứng minh. Lợi ích của việc này điều trị cũng được thảo luận. Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và thí điểm đã được tiến hành bằng cách sử dụng khí ozone để giảm vi khuẩn Vibrio sp gây bệnh. Vi khuẩn tại trại sản xuất giống tôm (Litopenaeus vannameii) ở Ecuador, Nam Mỹ. Nước biển Thái Bình Dương được xử lý trong tháp tiếp xúc bằng sợi thủy tinh dung tích 1.540 L (thời gian lưu giữ 5-7 phút) với dư lượng chất oxy hóa ozone là 0,07 mg/L. Trước khi xử lý ozone, vi khuẩn Vibrio xác định qua mạ TCBS quá nhiều không thể đếm được khiến tôm chết bệnh (30 bể mỗi bể 13.000 L). Sau khi xử lý, số lượng Vibrio và bệnh tôm đã được loại bỏ, nước biển được ozone hóa giảm thời gian cần thiết cho quá trình lột xác bình thường của tôm và tổng chu kỳ tăng trưởng giảm xuống ba ngày so với nước chưa qua ozone hoá. Từ tháng 6 năm 1991 đến tháng 9 năm 1992, tỷ lệ sống của ấu trùng tôm rất cao, việc bổ sung kháng sinh thường xuyên đã giảm, và một chu kỳ tăng trưởng bổ sung đã được thực hiện. Đá ozone hóa (nước ngọt) được chuẩn bị tại Phòng thí nghiệm Milford CT, Hoa Kỳ; Phòng thí nghiệm Công nghệ Thực phẩm Gloucester, MA, Hoa Kỳ; và một trạm thực địa (nước muối) cho cá hồi mắt đỏ (Oncorhynchus nerka) ở Homer, AK. HOA KỲ. Trong các nghiên cứu này, mực ống (Loligo pealei) và cá hồi đánh bắt thương mại đã chứng minh khả năng giảm hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 ngày bằng cách sử dụng nước đá ozone hóa. Vi khuẩn liên quan đến máy sản xuất đá thương mại đã giảm 4 khúc gỗ bằng cách sử dụng phương pháp xử lý ozone. Ngoài ra, không ghi nhận quang sai hương vị khi sử dụng nước đá ozon hóa. mực ống (Loligo pealei) và cá hồi đánh bắt thương mại đã chứng minh khả năng giảm hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 ngày bằng cách sử dụng nước đá ozone hóa. Vi khuẩn liên quan đến máy sản xuất đá thương mại đã giảm 4 khúc gỗ bằng cách sử dụng phương pháp xử lý ozone. Ngoài ra, không ghi nhận quang sai hương vị khi sử dụng nước đá ozone hóa. Mực ống (Loligo pealei) và cá hồi đánh bắt thương mại đã chứng minh khả năng giảm hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 ngày bằng cách sử dụng nước đá ozone hóa. Vi khuẩn liên quan đến máy sản xuất đá thương mại đã giảm 4 khúc gỗ bằng cách sử dụng phương pháp xử lý ozone. Ngoài ra, không ghi nhận quang sai hương vị khi sử dụng nước đá ozone hóa.