Sunfat là sự kết hợp của lưu huỳnh với oxy (SO4, SO3) và là một phần của khoáng chất tự nhiên trong một số đất đá hình thành chứa trong nước ngầm. Các khoáng chất hòa tan theo thời gian và được ngấm vào trong nước ngầm.

Sulfate và Hydrogen Sulfide trong nước

Sulfate

Sunfat là sự kết hợp của lưu huỳnh với oxy (SO4, SO3) và là một phần của khoáng chất tự nhiên trong một số đất đá hình thành chứa trong nước ngầm. Các khoáng chất hòa tan theo thời gian và được ngấm vào trong nước ngầm.

Các gốc vi khuẩn lưu huỳnh sử dụng trong nguồn thực phẩm, là nhà sản xuất chính của một lượng lớn hydrogen sulfide (H2S). Những vi khuẩn này thay đổi về mặt hóa học tự nhiên sunfat (SO4) trong nước để hydrogen sulfide.Gốc lưu huỳnh sống trong môi trường thiếu oxy như giếng sâu, hệ thống đường ống dẫn nước, làm mềm và nóng nước. Những vi khuẩn dải phân tử O2 từ các ion sulfat rời (S) kết hợp với hydro trong nước để tạo thành H2S. Những vi khuẩn này thường phát triển mạnh trong các bể nước tuần hoàn lớn và ao.

Khí hydrogen sulfide cũng xảy ra một cách tự nhiên trong một số nguồn nước ngầm. Nó được hình thành từ sự phân huỷ lớp lắng đọng ngầm của vật chất hữu cơ như các nguyên liệu thực vật thối rữa. Nó được tìm thấy trong các giếng sâu hay cạn và cũng có thể nhập vào nước mặt qua mấy con suối, mặc dù nó nhanh chóng thoát ra ngoài không khí. Hydrogen sulfide thường xuất hiện trong các giếng khoan trong đá phiến hoặc đá sa thạch, hoặc gần than hoặc dải than bùn hoặc các mỏ dầu.

Ozone là một chất oxy hóa mạnh, có thể tiêu diệt vi khuẩn gốc lưu huỳnh, điều này sẽ làm giảm mùi hôi phát ra từ nước và cải thiện chất lượng nước. Tách khí là một phương pháp phổ biến được sử dụng để khử mùi H2S từ nước. Xem hệ thống phun khí-tước của chúng tôi.

Chỉ dẫn của Sulfate và Hydrogen Sulfide

Sulfate

Khoáng chất sulfate có thể gây ra sự tích tụ cặn trong đường ống nước tương tự như các khoáng chất khác và có vị đắng trong nước có thể có tác dụng nhuận tràng trên người và vật nuôi. Vi khuẩn lưu huỳnh-oxy hóa tạo ra hiệu ứng tương tự như những vi khuẩn sắt. Chúng chuyển đổi sulfide vào sulfate, sản xuất một chất nhờn sẫm có thể làm tắc đường ống dẫn nước và / hoặc vết quần áo. Làm đen nước hoặc chất nhờn sẫm bao phủ bên trong các bể xí có thể chỉ ra một vấn đề vi khuẩn lưu huỳnh-oxy hóa. Vi khuẩn lưu huỳnh-oxy hóa là ít phổ biến hơn so với vi khuẩn gốc lưu huỳnh.

Hydrogen Sulfide

Hydrogen Sulfide

Khí hydro sunfua sinh ra mùi "trứng thối" hay "nước lưu huỳnh" trong nước. Trong một số trường hợp, các mùi có thể được phát hiện chỉ khi nước bắt đầu được mở hoặc khi nước nóng. Nhiệt khí vào không khí mà có thể gây ra những mùi khó chịu đặc biệt là trong vòi sen. Thỉnh thoảng, một máy nước nóng cũng là một nguồn hydrogen sulfide. Việc kiểm soát thanh magie ăn mòn có mặt trong nhiều máy nước nóng mặt hóa học có thể làm giảm tự nhiên sunfat để hydrogen sulfide.

Sự phiền toái khi liên kết với hydrogen sulfide gồm sự ăn mòn của nó với các kim loại như sắt, thép, đồng và đồng thau. Nó có thể bị xỉn màu bạc và mất màu đồng và đồng thau đồ dùng. Hydrogen sulfide cũng có thể gây ra vết màu vàng hoặc màu đen trên bếp và đồ đạc phòng tắm. Cà phê, trà và các đồ uống khác sử dụng nước có chứa hydrogen sulfide có thể bị đổi màu và vị của thực phẩm nấu chín có thể bị thay đổi khi sử dụng nước này.

Nồng độ nóng chảy của hydrogen sulfide cũng có thể làm bẩn giường nhựa của một chất làm mềm nước trao đổi ion. Khi một mùi hydro sunfua trong nước được xử lý (làm mềm hoặc lọc) và không có hydro sulfide được phát hiện trong nước không được điều trị, nó thường cho thấy sự hiện diện của một số dạng vi khuẩn sulfate-khử trong hệ thống. Nước làm mềm cung cấp một môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Một vi khuẩn "muối yêu", mà sử dụng sunfat như một nguồn năng lượng, có thể sản xuất ra một chất nhờn màu đen bên trong chất làm mềm nước.

Tiềm năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Sulfate

Sulfate có thể có tác dụng nhuận tràng có thể dẫn đến mất nước và là mối quan tâm đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Với thời gian, con người và vật nuôi trẻ sẽ trở nên thích nghi được với các sulfate và các triệu chứng biến mất. Vi khuẩn lưu huỳnh-oxy hóa không gây hại cho sức khoẻ con người biết đến. Mức ô nhiễm tối đa là 250 mg / L.

Hydrogen Sulfide

Hydrogen sulfide là chất dễ cháy và độc hại. Thông thường, nó không phải là nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe với nồng độ hiện tại trong nước hộ gia đình, ngoại trừ ở nồng độ rất cao. Trong khi nồng độ như vậy rất hiếm, sự hiện diện của hydrogen sulfide trong nước uống khi phát hành trong khu vực kín đã được biết là gây ra buồn nôn, ốm đau và, trong trường hợp nặng, tử vong.