Cá là một loại thực phẩm phổ biến cho con người. Cá rất dễ hỏng nếu không được bảo quản. Do đó, thời hạn sử dụng của sản phẩm là yếu tố rất quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp. Khi nhìn vào cá hồi, có nhiều tác động tích cực mà ozone sẽ mang đến cho các nhà máy chế biến thực phẩm trong đó có loại cá này. Vi khuẩn thu được trên cá, đặc biệt là các hợp chất nitơ phi protein, thường có liên quan đến sự phân hủy cá. Việc sử dụng đá lạnh giúp kéo dài thời gian bảo quản cho các loại cá sardine và không béo chẳng hạn như Farmed Sea Bream, European Hake và tôm.

ozone-keo-dai-thoi-gian-bao-quan-cho-ca

Do đó, đá ozone đã trở thành một phương pháp phổ biến. Từ đầu những năm 1920, nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào lý thuyết áp dụng các tính oxi hóa mạnh của ozone để cải thiện thời hạn gian bảo quản và an toàn của các sản phẩm thủy sản. Mãi cho đến năm 1997, khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chấp thuận ôzôn để tân trang lại nước làm lạnh gia cầm tái chế, đã có nhiều báo cáo mở rộng khả năng sử dụng ozone để khử trùng bề mặt thực phẩm. Ozone đã trở thành một phương pháp thay thế hoạt động vì nó giết chết các vi sinh vật bằng cách phá hủy thành tế bào và không để lại các sản phẩm phụ có hại. Trong một thí nghiệm nghiên cứu cụ thể, cá hồi được bắt từ một trang trại cá địa phương có kích thước khoảng 25cm và nặng khoảng 300 gram. Khí ozone được tiêm vào đáy bình chứa nước bằng máy phát ozone. Trong quá trình oxy hóa, nồng độ đã đạt được trong nước 0.1 PPM trong 20 phút và được duy trì liên tục trong thử nghiệm này. Sau khi đạt được nồng độ 0.1 PPM, cá được ngâm trong nước đã xử lý. Sau 2 giờ phơi nhiễm, chúng được đưa vào thùng và bảo quản ở 5 độ C. Sau khi thử nghiệm kết thúc, các xét nghiệm vi sinh vật được lấy ngay sau đó. Đối với phương pháp thử này, các xét nghiệm vi khuẩn được thực hiện ở các độ pha loãng khác nhau. Nước muối 5% được sử dụng làm chất pha loãng. Các mẫu được lấy từ mẫu cá được xử lý bằng ozone để thử nghiệm sinh hóa. Nghiên cứu bổ sung đã chỉ ra rằng xử lý ozone có thể cung cấp cho cá thời gian bảo quản tốt hơn.

Kết quả Ozone:

  • Xử lý ozone tăng thời hạn sử dụng cá hồi từ 4 ngày lên 6 ngày, giúp thời gian bảo quản lâu hơn.
  • Xử lý Ozone làm chậm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn, dẫn đến số lượng vi khuẩn thấp hơn.
  • Xử lý Ozone loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ da cá gây ra số lượng protein cao hơn.
  • Phân tích cảm quan cho thấy không có sự thay đổi về màu sắc hoặc mùi vị của cá hồi được xử lý bằng ozone.

Dehkordi, Behrouz M., and Neda Zokaie. “Extension of Fish Shelf Life by Ozone Treatment.” International Journal of Environmental, Chemical, Ecological, Geological and Geophysical Engineering 4.No:2 (2010): n. pag. Web.