Ozone có hại như thế nào?

Do có tính Oxy hóa cao nên ozone nồng độ ở nồng độ cao phản ứng với vật chất hữu cơ bên ngoài cơ thể có khả năng gây hậu quả có hại cho sức khỏe. Khi hít vào, ozone có thể làm hỏng phổi. Lượng tương đối thấp có thể gây đau ngực, ho, khó thở và kích thích cổ họng. Ozone cũng có thể làm xấu đi các bệnh về hô hấp mãn tính như hen suyễn và làm giảm khả năng của cơ thể để chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Tính mẫn cảm với ozone của mỗi người là khác nhau. Những người khỏe mạnh, cũng như những người bị khó thở, có thể gặp vấn đề về hô hấp khi tiếp xúc với ozone. Tập thể dục trong khi tiếp xúc với ozone khiến một lượng ozone lớn hơn được hít vào và làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến đường hô hấp có hại.

Các nhà sản xuất và nhà cung cấp thiết bị ozone thường sử dụng thuật ngữ sai lệch để mô tả ozone. Các thuật ngữ như oxy năng lượng hoặc không khí tinh khiết cho thấy ozone là một loại oxy lành mạnh. Ozone là một loại khí độc với các đặc tính hóa học và độc tính khác nhau từ oxy. Một số cơ quan liên bang đã thiết lập các tiêu chuẩn hoặc khuyến nghị về sức khỏe để hạn chế sự tiếp xúc của con người với ozone.

Các giới hạn tiếp xúc này được tóm tắt tại đây:

HIỆU QUẢ SỨC KHỎE - Nguy cơ tiềm năng của việc trải nghiệm:

- Giảm chức năng phổi

- Bệnh hen suyễn nặng thêm

- Kích ứng họng và ho

- Đau ngực và khó thở

- Viêm mô phổi

- Nhạy cảm với nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn

CÁC YẾU TỐ RỦI RO - Các yếu tố dự kiến ​​sẽ làm tăng rủi ro và mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng sức khỏe là:

- Tăng nồng độ khí ozone

- Thời gian tiếp xúc nhiều hơn đối với một số ảnh hưởng sức khỏe

- Các hoạt động làm tăng nhịp thở (ví dụ: tập thể dục)

- Một số bệnh phổi đã có từ trước (ví dụ: hen suyễn)

TIÊU CHUẨN SỨC KHỎE:

- Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu sản lượng ozone của các thiết bị y tế trong nhà không quá 0,05 ppm.

- Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) yêu cầu người lao động không được tiếp xúc với nồng độ trung bình hơn 0,10 ppm trong 8 giờ.

- Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia (NIOSH) khuyến nghị giới hạn trên là 0,10 ppm, không được vượt quá bất cứ lúc nào.

- Tiêu chuẩn chất lượng không khí xung quanh của Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) đối với ozone là tối đa 8 giờ nồng độ ngoài trời trung bình -0,08 ppm (xem Đạo luật không khí sạch ).

* ppm = phần triệu

Ozone tốt hay Ozone xấu?

Có một thứ như ozone tốt và ozone xấu?

Cụm từ "tốt lên cao - xấu gần đó" đã được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) sử dụng để phân biệt giữa ozone trong bầu khí quyển trên và dưới. Ozone trong bầu khí quyển phía trên (tầng ozone tầng bình lưu) giúp lọc ra bức xạ cực tím gây hại từ mặt trời. Mặc dù ozone trong tầng bình lưu có tác dụng bảo vệ, nhưng ozone trong khí quyển - là không khí chúng ta hít thở - có thể gây hại cho hệ hô hấp. Mức ozone có hại có thể được tạo ra bởi sự tương tác của ánh sáng mặt trời với một số hóa chất phát ra môi trường (ví dụ, khí thải ô tô và khí thải hóa học của các nhà máy công nghiệp). Những nồng độ ozone có hại trong khí quyển thường đi kèm với nồng độ cao của các chất ô nhiễm khác; bao gồm nitơ dioxide, các hạt mịn và hydrocarbon.

Tham khảo thêm thông tin

Nguồn: www.epa.gov/iaq/pub/ozonegen.html